Bài tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong trường học

Thứ năm - 19/09/2024 08:23
Tại sao việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử đang dần phổ biến ở lứa tuổi học sinh, sinh viên?
Cần làm gì để: Giúp thanh niên nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử.
tác hại của thuốc lá
Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc là 42,3%; nữ giới 1,7% (2020)
- 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.
- > 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói
thuốc tại nơi làm việc.
- Những nghiên cứu gần đây về xu hướng sử dụng thuốc lá cho thấy tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ đang gia tăng và tuổi bắt đầu hút thuốc đang ngày càng trẻ hóa. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi năm 2022:
+ Tỷ lệ học sinh bắt đầu hút thuốc từ ≤ 13 tuổi còn cao (80%)
+ Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong học sinh nam là 4,3% và học sinh nữ là 2,8%
Thực hiện trường học không khói thuốc có những ý nghĩa sau:
- Giúp cho các em học sinh, các thầy cô giáo đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc.
- Ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc.
- Hỗ trợ tích cực những người hút thuốc giảm số lượng điếu hút và tăng thêm quyết tâm bỏ thuốc
- Xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong trường học.
- Hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa…giảm chi phí vệ sinh môi trường.